Cây hương ngoài trời thờ ai? Chất liệu nào bền nhất?

Cây hương ngoài trời là gì ? Cây hương ngoài trời dùng để thờ ai ?  Chọn lựa chất liệu gì và đặt cây hương làm sao để đúng với phong thủy ?

Đó chính là câu hỏi của rất nhiều gia chủ, vậy cùng chúng tôi tìm hiểu kĩ hơn thông qua bài viết này nhé!

Cây hương ngoài trời là gì ? 

Từ xa xưa, phong tục thờ cúng trong văn hóa tín ngưỡng phương Đông luôn được coi trọng, ngoài bàn thờ gia tiên thì thờ cúng ngoài trời cũng được xem là việc làm không thể thiếu của mỗi  gia đình, việc lập bàn thờ thiên là phong tục đã có từ lâu đời của người dân Việt. Cây hương hay còn gọi là bàn thờ thiên ( bàn thiên ) xuất hiện cách đây khoảng mấy trăm năm trước công nguyên, từ thiên trong tiếng Hán Việt nghĩa là trời tức bàn thờ thiên nghĩa là thờ ông trời. Theo tín ngưỡng dân tộc ta từ ngàn xưa tới nay, trời có vị trí quan trọng nhất, được xếp trước Phật trong các đối tượng được thờ,  thứ tự người dân ta thờ bái là “Trời – Phật – Thánh – Thần”, nên việc lập bàn thờ thiên là việc đầu tiên của mỗi người, mỗi nhà và được tính toán cân nhắc một cách kĩ lưỡng và cẩn trọng.

Theo thuyết âm dương ngũ hành, cây hương (bàn thờ thiên ngoài trời) chính là sự kết nối giữa trời và đất, giữa cõi âm và cõi dương và cao hơn chính là ý nghĩa nhân văn, ước mong mưa thuận gió hòa, cầu mong những điều tốt đẹp đến với cuộc sống con người. Đặt bàn thiên ngoài trời để thờ cúng nhằm mục đích cúng xin “thông với thiên”, cầu mong điều cát lành, theo các chuyên gia phong thủy thì mỗi nhà nên lập bàn thờ thiên bằng chính những chất liệu tự nhiên như đá tự nhiên để thu hút tài lộc, may mắn, cát lợi hơn.

Cây hương đá ngoài trời dùng để thờ ai ?

Cây hương đá ngoài trời thường được sắp đặt ở ngoài sân hoặc góc vườn, trên ban công lan can trước nhà, gắn trước sân thượng… với một cột trụ lớn được chạm khắc hoa văn một cách tỉ mỉ ( có thể là trụ vuông, trụ hình chữ nhật hoặc hình tròn ), đỡ một bệ vuông, trên bệ vuông sẽ đặt bát nhang, bình hoa, chén nước lã hoặc chén rượu trắng … Người ta thường tiến hành nghi thức cầu khấn ban thờ ngoài trời vào những ngày rằm, mồng một, lễ tết hoặc khi trong nhà gặp chuyện không may để xin cầu sự bình an, cát tường. Vậy trả lời câu hỏi cây hương đá ngoài trời thờ ai ? đó chính là thờ trời đất, thần linh nói chung và tiền chủ của ngôi nhà với mong muốn cầu mong sự bình an, phước lành, mọi sự hanh thông…

Chất liệu của cây hương đá và đặt cây hương đá sao cho đúng phong thủy ?

Cây hương đá đẹp được làm từ chất liệu đá xanh hoặc đá trắng, phổ biến gồm có hai loại : cây hương đá có mái che và cây hương đá không có mái che. Kích thước của cây hương không có mái che nhỏ gọn và đơn giản hơn cây hương có mái che. Tùy theo nhu cầu và vị trí lắp đặt của mỗi gia chủ mà kích thước mỗi cây hương đá khác nhau ( khoảng từ 1m- 1m30 ) tất cả đều theo lỗ ban phong thủy. Hoa văn trên mỗi cây hương cũng được các nghệ nhân tỉ mỉ chạm trổ khác nhau, thường là tùng, trúc, cúc, mai hoặc các linh vật tương ứng tượng trưng như long, ly, quy, phượng….

Theo các chuyên gia phong thủy, để đặt bàn thờ thiên đúng hướng phong thủy thì trước hết, gia chủ cần chọn vị trí đặt trước rồi mới đến chọn hướng. Bởi tính chất của bàn thờ thiên đó là phải được đặt ở những nơi thoáng đãng như ngoài sân vườn, ban công, lộ thiên hoặc bán lộ thiên. Sau khi đã chọn được vị trí đặt đúng để lập bàn thờ thiên rồi thì xét đến hướng, thông thường hướng của các dạng bàn thờ nói chung theo phong thủy là hướng ngược với người đứng khấn để tiện cho việc lễ bái, nhưng đối với bàn thiên thì do bốn phương tám hướng đều là ngoài trời, cho nên vấn đề hướng không cần theo nghiêm ngặt, nhưng vẫn cần phải lưu ý đến việc giữ được tính trang nghiêm, chỉnh tề, không nên đặt ở các góc quá khuất , cũng nên tránh hướng ra những chỗ thiếu quang đãng hoặc góc hẹp để người thắp hương khó hành lễ…. Theo quan niệm cha ông ta truyền lại là nên thắp nhang cúng trời đất vào các thời khắc âm dương giao hòa, lúc chạng vạng nhá nhem, nếu theo giờ âm là giờ Mão (khoảng 5-7 giờ sáng) và vào giờ Dậu (khoảng 5-7 giờ chiều tối), những lúc giỗ chạp như giao thừa thì nếu chọn được vị trí thuận lợi cũng giúp gia chủ dễ dàng cúng bái bày đồ lễ vào ban đêm mà không va vấp.

Với những chia sẻ chi tiết  trong bài viết trên đây về bàn thờ thiên (bàn thờ ngoài trời ) chắc hẳn đã giúp quý vị và các bạn hiểu hơn về ý nghĩa của tục thờ cúng trong gia đình. Hy vọng quý vị và các bạn luôn thực hiện việc thờ cúng đầy đủ và thành tâm nhất để cầu mong những điều tốt đẹp, may mắn đến với gia đình mình.