Hòn non bộ

Non bộ là nghệ thuật xây dựng, sắp đặt, thu nhỏ, đưa những ngọn núi to lớn ngoài tự nhiên vào trong các vườn cảnh (giả sơn) để phục vụ mục đích thưởng ngoạn trong cuộc sống. Non bộ là một thú chơi của không chỉ của người Việt mà còn là của nhiều dân tộc trên thế giới.

Sau một ngày làm việc dài đầy mệt mỏi về đến nhà, cầm trên tay tách café nóng thưởng thức cùng với vẻ đẹp vừa mộc mạc vừa sang trọng của non bộ thì còn gì thích thú hơn. Đúng vậy, khi con người ta đã quá quen với bốn bề cao ốc cùng với khói bụi xe cộ thì khi đứng trước mỹ cảnh như thế sẽ giúp gia chủ đánh tan đi những mệt nhọc, lo âu…

Trong phong thủy, núi là nơi hội tụ những tinh túy nhất của đất trời, nơi hội tụ những nguồn năng lượng tốt của tiền tài và danh vọng. Sự kết hợp của núi sông là biểu tượng của đại cát, đại lộc.

Bên cạnh đó, nước lại là sự tượng trưng cho tài lộc. Những dòng nước chảy mạnh mẽ hàng ngày chính là biểu tượng của nguồn công danh và tiền tài vào nhà của bạn.

Trong phong thủy, hòn non bộ không cần phải thiết kế quá rườm rà hay cầu kỳ,… nên tối giản về các chi tiết cây cỏ, hoa lá, núi đá nhưng vẫn có thể đảm bảo được sự tinh tế và có hồn.

Một hòn non bộ đẹp không những đẹp ở chính nó mà còn giúp làm đẹp cho cả ngôi nhà và khu vườn của quý khách. Nếu đặt nó ở vườn nhà thì chắc chắn rằng khu vườn ấy sẽ trở nên tươi mới, mát mẻ và đẹp mắt hơn. Nếu đặt nó ở trong nhà, trên sân thượng, dưới gầm cầu thang hay bất cứ đâu cũng sẽ tôn lên được vẻ đẹp vốn có của ngôi nhà và còn điểm thêm cho ngôi nhà thêm nét nổi bật, ấn tượng, độc đáo và đẳng cấp hơn. Và nếu đặt ở quán café, nhà hàng, khách sạn,… thì vẻ đẹp của nó lại là một điểm cộng lớn để có thể thu hút sự chú ý của khách hàng.

Cũng như các loại hình nghệ thuật khác, mỗi nghệ nhân đều sẽ để lại dấu ấn cá nhân lên tác phẩm của mình thì tiểu cảnh non bộ cũng thế, từ ngay việc chọn đá: đá san hô, đá vàng, đá vân mây hay cổ thạch,… đến cách sắp xếp cây cảnh hay cách xây dựng tiểu cảnh xung quanh cũng đủ để thể hiện được tính cách của gia chủ và thậm chí còn thể hiện tình cảm của gia chủ dành cho “ đứa con nghệ thuật” non bộ, cho ngôi nhà, khu vườn hay cơ quan của mình.

Tiêu chuẩn đầu tiên để lựa chọn đá dựng nên hòn non bộ là hình dáng đá phải giống ngọn núi, hòn đảo. Đối với đá vôi là loại đá cứng thì cần phải có khe, kẽ gân để tạo mạch nước. Người ta thường dùng các loại đá: đá mắt mèo, đá san hô để dùng làm tiểu cảnh nuôi cây vì đây là loại đá xốp, hút nước.Ngoài ra, khi bài trí hòn non bộ phải tuân theo nguyên tắc cơ bản liên quan đến phong thủy đó là chúng ta không tạo ra các ngọn núi là số chẵn như: 2, 4, 6, 8,… mà phải dùng các số lẻ là: 1,3,5,…Chiều cao hòn non bộ phải cao thấp khác nhau. Những cây thường trong non bộ là: La hán tùng, bách xỉ tùng, trắc bá diệp, cây si, cây sung, bạch đầu ông, hổ nhĩ, thạch xương bồ, trân châu thảo, trường sinh, phượng vĩ, sa kê, dương liễu, ngự sử mai, trúc nhĩ, thủy tùng trúc, thiên vân, xương rồng, bông nổ, kê ốc, hồng tỷ muội, rong cẩm vân, xương cá, cây sến. Những cây này có hình dáng đẹp mà có thể sống dễ dàng trên khe đá. Những loại cây trồng trên non bộ thay đổi tùy theo phong thổ của từng vùng. Sự chọn lựa cây trồng non bộ cũng tùy thuộc vào sở thích của nghệ sĩ và nội dung của non bộ được đề ra, dựa theo hình dáng của đá.

Có nhiều mẫu non  bộ cho khách hàng có thể thoải mái lựa chọn được sản phẩm ưng ý và phù hợp với căn nhà. Tuy nhiên, nếu chỉ lựa chọn mẫu non bộ đẹp, vừa mắt thôi là chưa đủ mà còn cần lựa chọn giả sơn phù hợp với cung mạng, có như vậy thì mới phát huy được hết giá trị phong thủy của một hòn non bộ. Nắm được nhu cầu đó nên các tổ chức, cơ quan, đơn vị thi công hòn non bộ luôn cho ra đời các kiểu giả sơn hợp cung mệnh của gia chủ nữa. Để được tư vấn kĩ hơn và hiểu rõ hơn, Bạn đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi, chúng tôi sẽ mang lại sự lựa chọn phù hợp và hoàn hảo nhất đến với Bạn.

Tư vấn 24/24