Những mẫu đá kê cột đẹp, thời thượng nhất hiện nay ( chân tảng đá đẹp )

Những tác dụng của chân tảng đá phải kể đến đầu tiên đó là dùng để kê chân cột. Từ xa xưa ông cha ta đã biết dùng đá khối để kê chân cột nhà nhằm chống mối mọt, chống mục cho cột gỗ. Từ những khối đá thô sơ trên núi ông cha ta đã dùng búa, đục tạc tạo dáng để dùng kê cột, hình dáng vuông vức đơn giản do nhu cầu sử dụng cũng như công cụ kĩ thuật còn thiếu thốn. Ngày nay với tiến bộ của khoa học công nghệ, người thợ đá đã áp dụng những máy móc hiện đại để tạo ra những chân tảng đá đẹp ( đá kê cột đẹp ), với những mẫu mã đa dạng, tiết kiệm được thời gian và giá thành hợp lí mà thẩm mĩ rất cao.

Đá kê cột có được sử dụng rộng rãi vào những công trình kiến trúc nào ?

Đá kê cột ( chân tảng đá ) thường được sử dụng để kê các cột nhà gỗ, cột gỗ trong chùa, hoặc cũng có thể sử dụng để kê cột đá trong các công trình kiến trúc có sử dụng cột đá ( nhà thờ, cổng đá, cổng  khu lăng thờ đá…)

Ưu điểm khi lựa chọn đá kê cột ( chân tảng đá )

Đá kê cột ( chân tảng đá ) được làm 100 % là chất liệu đá tự nhiên nguyên khối chính vì vậy mà mang đến nhiều ưu điểm sau:

 • Hoa văn điêu khắc trực tiếp trên đá, đảm bảo độ bền chi tiết và màu sắc.
 • Rất nhiều mẫu mã và kích thước đá kê cột.
 • Thiết kế theo yêu ý tưởng và yêu cầu của khách hàng.
 • Có thể chế tác trên mọi chất liệu đá tự nhiên.
 • Độ bền mãi mãi, chịu được mọi thời tiết khắc nhiệt.
 • Quan trọng nhất là giữ cho cột gỗ của bạn không bị ẩm ướt, mục gỗ khi tiếp xúc với nền nhà ẩm Và là một phần trang trí cho công trình của bạn.

Đá kê cột ( chân tảng đá ) có mấy loại

 • Dựa vào độ cao của chân tảng đá có thể phân ra: chân tảng bệt (kích thước từ 12 – 15 cm) và loại chân tảng bồng (kích thước cao khoảng 30 – 45 cm).
 • Dựa vào loại cột có thể phân ra: chân tảng cột tròn và chân tảng cột vuông.
  Các mẫu hoa văn thường được chạm khắc trên chân tảng đá là hoa văn cánh sen, hoa văn lá đề, hạt cườm … với kỹ thuật tinh xảo, sắc nét.

Chân tảng đá có hai loại : là chân tảng đá tròn và chân tảng đá vuông. Với chân cột đá tròn thường được thiết kế gồm nhiều tầng đồng tâm chồng lên nhau. Phía dưới của chân đế có thể là một khối hình vuông hoặc hình tròn tùy vào từng mẫu khác nhau, tuy nhiên bề mặt của chân cột đá tròn bao giờ cũng có mặt hình tròn phía trên và mặt trên của đá kê chân cột sẽ có đường kính khớp với đường kính của cột chồng lên nó. Hoa văn họa tiết được chạm khắc trên chân tảng đá kê cột tròn có nhiều điểm tương đồng với các hoa văn họa tiết trên cột đá và thường những hoa văn đó thường là các họa tiết: lá cách điệu, hình cánh sen, chấm bi,…cách hoa văn họa tiết này luôn luôn cân xứng nhau để tạo nên được tính đồng nhất hoa văn giữa chân cột và cột đá. Đối với chân cột đá vuông thì điểm khác so với chân cột đá tròn chỉ ở điểm thay vì khối cơ bản trên chân cột tròn là các khối hình tròn còn chân cột vuông là các khối nằm trong một hình vuông. Họa tiết trên chân tảng đá vuông bao giờ cũng có kích thước lớn hơn chân cột đá tròn.

Vai trò của đá kê cột ( chân tảng đá ) trong kiến trúc xây dựng

 • Phần cột của các công trình thường được làm ở các vị trí sảnh, hiên… những nơi phải chịu lực nhiều nhất từ mái của kiến trúc. Hoặc cũng có thể được sử dụng ở các chi tiết chân cột ở cổng…đều là các vị trí dễ dàng tiếp xúc với các điều kiện tự nhiên và chịu ảnh hưởng trực tiếp từ điều kiện khí hậu bên ngoài tác động vào. Vì vậy, vị trí cần sự chắc chắn để bảo vệ cho phần cột nhà phía trên.
 • Đá kê chân cột có vai trò chịu lực chính của hầu hết toàn bộ phần thân cột và kết cấu phía trên của công trình. Vị trí chịu tải trọng lớn, quan trọng giúp chống đỡ và tạo sự an toàn tuyệt đối cho công trình theo thời gian.
 • Chân tảng đá kê cột sẽ giúp ngăn cách được sự tiếp xúc giữa thân cột gỗ bên trên với nền đất ẩm phía dưới. Từ đó làm hạn chế những ảnh hưởng đến cột gỗ là ngấm, thấm nước, các hiện tượng mục của gỗ tự nhiên, các hiện tượng mối mọt… Và đặc biệt, bạn có thể thấy các công trình như nhà thờ, nhà truyền thống có sử dụng chân cột đá cho các cột bằng gỗ tự nhiên sẽ có độ bền của cột gỗ lên rất cao và có thể tồn tại được hàng trăm năm.
 • Thứ tư là vai trò mà hầu hết các khách hàng luôn để ý là về tính thẫm mỹ: Các mẫu chân cột đá tròn thường thường được các nghệ nhân chạm khắc theo từng loại công trình của khách hàng và mỗi hoa văn đó sẽ mang một ý nghĩa khách nhau với nét đẹp văn hóa riêng cho từng vùng. Ở các công trình tâm linh như đình, chùa, miếu, nhà thờ họ, các khu lăng mộ đá… việc sử dụng loại vật liệu này mang lại tính thẩm mỹ và sang trọng vô cùng. Đặc biệt khi đây là chi tiết bệ đỡ sẽ càng tạo nên sự bề thế và hoành tráng.

Hi vọng với những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp Bạn hiểu hơn về vai trò của đá kê cột ( chân tảng đá ) để có sự lựa chọn phù hợp cho những thiết kế của mình. Đá mỹ nghệ Sài Gòn là cơ sở uy tín chuyên thiết kế và thi công những công trình bằng đá tự nhiên đẹp, mẫu mã thời thượng nhất. Đến với chúng tôi để bạn được tư vấn kĩ hơn nhé.

Đá mỹ nghệ Sài Gòn 226 quốc lộ 1K. Phường Linh Xuân, quận Thủ Đức, Tp HCM

Hotline : 088.666.3535